học lập trình PHP cơ bản

Học lập trình PHP cơ bản phần 1

 Bài viết này tôi xin giới thiệu tổng quan về  cách học lập trình PHP cơ bản dành cho các bạn muốn tìm  hiểu nó.

Các bạn có thể xem và tìm hiểu thêm về cách học photoshop tại đây

1/ PHP nghĩa là gì?

Trước hết các bạn cần phải hiểu PHP là gì, các bạn có thể tìm rất nhiều định nghĩa về PHP ở trên google. Ở đây tôi xin nói vắn tắt, PHP là ngôn ngữ lập trình, cũng giống như các ngôn ngữ khác như C, C#.  Ưu điểm của ngôn ngữ này là dễ học, dễ tiếp xúc, đây là ngôn ngữ mở và hoàn toàn free. Các bạn có thể xem cấu trúc 1 đoạn PHP vào trang H TML như dưới đây cho dễ hình dung:


<!DOCTYPE html>
<html>
   <body>
      <h1>My first PHP page</h1>
      <?php
         echo "Hello World!";
      ?>
   </body>
</html>

2/ Bạn cần gì khi học PHP?
Để theo học PHP cơ bản bạn cần có 3 điều sau:

  1. Nếu trước đó bạn đã có biết và thông thạo 1 ngôn ngữ lập trình nào đó thì bạn sẽ dễ dàng học PHP hơn, còn nếu bạn chưa có thì bạn có thể tìm tài liệu cơ bản về PHP để học trên các diễn đàn về ngôn ngữ PHP.
  2. Bạn sẽ cần 1 server để dùng cho PHP, nếu chưa có server tôi sẽ hướng dẫn các bạn chạy PHP trên mạng nội bộ, tôi sẽ nói điều này ở bài viết sau.
  3. Có rất nhiều phần mềm để soạn thảo PHP như Notepad,Notepad ++, Dreamweaver…. Với người mới làm quen tôi khuyên nên sử dụng Notepad++, công cụ này nhẹ, dễ hiểu và dể sử dụng.

 

3/ Bạn sẽ học lập trình PHP  cơ bản như thế nào?

Ở đây tôi cũng xin nêu ra các cách dành cho các bạn học PHP cơ bản nhất.

  1. Tự tìm tài liệu học tại nhà.
    Ở cách này áp dụng cho các bạn đã có kiến th ức sẵn về 1 số ngôn ngữ lập trình nào đó, hoặc các bạn có sẵn kiến thức cơ bản về PHP. Khi này các bạn hãy học và thực hành theo các giáo trình dạy về PHP, chỉ cần các bạn chăm chỉ,  không có gì là khó cả.
  2. Tìm đến các lớp học PHP cơ bản ở các trung tâm.
    Cách này rất phổ biến và được nhiều bạn trẻ theo học. Ưu điểm của cách này là các bạn chưa cần có kiến thức gì cũng có thể theo học được, các bạn sẽ được th eo học giáo trình cụ thể, học được từ cơ bản đến nâng cao. Nhưng cũng như cách 1, điều cần nhất vẫn là các bạn cần chăm chỉ và thực hành những gì đã học càng nhiều càng tốt.

 

Mời các bạn theo dõi bài viết tiếp theo về cách cài PHP trên mạng nội bộ ở bài viết: học lập trình PHP cơ bản phần 2. Xin cảm ơn các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *